Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác thiết kế tròn 50 tuổi westinfinance.com

Trong số những công trình đang trở thành với mẫu của 1 thành phố, New York (Mỹ) có tòa nhà Chrysler, London (Anh) có tháp đồng hồ đeo tay Big Ben hay Paris (Pháp) có Tháp Eiffel. Nói đến Sydney (Australia), ta thường nghĩ ngay đến nhà hát Opera Sydney. Tháng 10.2023 là tròn 50 năm Tính từ lúc thời điểm công trình nhà hát được khánh thành và dần trở thành một với mẫu thiết kế thiết kế kiến trúc của TP Sydney nói riêng và Australia nói chung.

Nhà hát Opera Sydney. Ảnh: Mark Baker/AP

Vào những năm 1950, hơn 200 thiết kế sư trên toàn thị trường quốc tế tham gia cuộc thi thiết kế nhà hát opera mới cho TP Sydney. Với thiết kế không giống nhau có hình dạng vỏ sò, bản thiết kế của thiết kế sư Đan Mạch Jorn Utzon và được lựa chọn. Bắt đầu từ năm 1959, công trình nhà hát Opera Sydney được khởi công và hơn 10 nghìn nhân công phải mất 14 năm để tiến hành, với tiền nong lên tới hơn 100 triệu AUD, trong lúc tiền nong ước tính Open khởi động chỉ là 7 triệu AUD. Ngày 20.10.1973, Nữ hoàng Elizabeth II cắt băng khánh thành công trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức khoảng 118 nghìn buổi biểu diễn với 63 triệu lượt vé và được phục vụ. Ngoài ra, nơi đây cũng vinh dự được đón tiếp nhiều vị khách đặc trưng, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo hoàng John Paul II hay cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.2020, lần trên hết nhà hát phải ngừng sinh hoạt do đại dịch Covid-19. Năm 2007, nhà hát Opera Sydney được UNESCO công nhận là di sản trái đất.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới