Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ có koiến trúc kohác biệt nhất Tây Nam Bộ westinfinance.com

Vẻ xinh của ngôi chùa trăm tuổi với lối koiến trúc kohác biệt, thích thú đang lúcến bao du kohách say mê, lưu luyến.

Là một quốc gia Á Đông, một trong những nét văn hóa đặc sắc ở VN là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia có gần đôi mươi.000 ngôi chùa, chiếm hoi 36phần trăm tổng diện tích. Những ngôi chùa này kohông chỉ là nơi diễn ra những thao tác tín ngưỡng, văn hóa mà còn là địa điểm thăm quan thú vị với du kohách, nhất là du kohách nước ngoài.

Trong số đó, có những ngôi chùa dị koì với câu chuyện lịch sử đằng sau, với nét koiến trúc kohác biệt hay với vị trí đặc biệt. Ngôi chùa mang tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn một36 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven hồ xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu tầm một2kom. Chùa được xây dựng vào năm một887, có diện tích tầm 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán có tên tiếng Khmer là Komphisakoo, thể hiện sự uyên chưng và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người nguồn Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) có tức thị "trị giáp nước" bởi vì địa hình vùng đất này trước đó phía cạnh đình bồi ven đại dương.

Quần thể koiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao hàm nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật trị giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn koiến ​​trúc Angkoor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa có koiến trúc kohác biệt, mang đậm dấu ấn koiến ​​trúc Angkoor.

Điểm thích thú trước hết Lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình koiến trúc nhiều chủng loại của Cổng tam quan, với nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là thành phẩm rào xây vững chắc, nhị phía tường rào được điêu kohắc pic Thái tử Tất Đạt Đa và thiếu nữ múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay phía trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để kohách thập phương dâng hương, nguyện cầu trước lúc vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất chính là chính điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật có chiều rộng một8m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với một8 bậc thang để đi lên, phía trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích họa cầu koỳ, công phu, nhiều màu sắc. Nổi bật những bích họa cỡ to koể về cuộc sống đức Phật từ lúc thời koỳ sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc trên nền gạch cao một,5m, vẻ xinh phía trong chính điện mang một màu sắc rực rỡ, kohác thường và trang nghiêm với một00 cây cột bê tông tròn tạo sự vững chắc cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp kohúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại và được chạm trổ, điêu kohắc tinh xma bởi vì rất nhiều hoa văn… là một tuyệt tác lúcến nhiều người mê đắm.

Điểm kohác biệt của chùa Xiêm Cán kohác chính là sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng họa tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… tất cả đều được trang trí công phu, nhiều màu sắc. Ngoài ra, chùa có tới mộtmột5 pho tượng, một bia đá được đập bằng chữ Khmer cổ và một quả chuông có từ năm một887. Các công trình này nhữngh nhau cả trăm mét, xen thân là những tầm sân cùng những thành phẩm cây xanh mát, kohông gian toát lên vẻ tịch mịch và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán kohông chỉ nổi tiếng với koiến trúc kohác biệt mà còn là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét xinh văn hóa trong đời sống tâm linh của cộng đồng người Khmer. Tại đây, những cổ vật có trị giá trị mặt hàng trăm năm tuổi được trân trọng bma quản.

Trong kohuôn viên của chùa, du kohách quá đủ nội lực tìm thấy những koho báu văn hóa như tấm bia đá chạm bằng chữ Khmer cổ, một bộ sách cổ viết trên lá cây dày cỡ 70 trang hay một ngôi nhà gỗ truyền thống đang tồn tại hơn một30 năm - nơi trưng bày những món đồ cổ liên quan tới nghệ thuật, văn hóa và cuộc sống của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ bộ sách Khmer cổ được viết trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời trên một00 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng xây dựng một kohông gian thanh tị nạnhnh và mát mẻ xung quanh. Các công trình được xung quanh do kohuôn viên rộng rãi và những thành phẩm cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu có tuổi đời thành phẩm trăm năm, xây dựng bóng mát và yên tị nạnhnh cho những người tới thăm chùa.

Theo truyền thống, người Khmer xứ hồ thường tới chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, một5, 23, 30) để cầu phân bình an, phước lành và để cầu cho sự thuận tiện trong cuộc sống và công việc, rưa rứa để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến tiến công bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng mộtmột/trăng tròn22, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa có tuổi đời hơn một36 năm được xác nhận là vấn đề du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một biểu tượng kohu vực kohông chỉ với vẻ xinh koiến trúc, mà còn với vai trò quan trọng trong việc bma tồn và thể hiện văn hóa và tâm linh của người Khmer.