Lo ngại trước sự việc trở thành dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội tthường xuyên đổi, ở nhiều nơi, đồ gia dụngng bào dân tộc thiểu số sở hữu trào lưu “thoát ly” nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy hại mai một người dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của phần nhiều cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của phần nhiều nhà quy hoạch, người kiến trúc (KTS) trong nhiều năm qua.

Xem thêm: Biệt thự tân cổ điển

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du vị khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du vị khách được tìm hiểu những nét hàng hiếm trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của thiết bịng bào Hà Nhì, không giống nhau là những ngôi nhà trình tường-phiên bạn dạng sắc riêng của thiết bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại đều phiên bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời kì, công sức của con người với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu thiết bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và đều ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản du ngoạn bè người nhà Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống của người Thái thu hút vị khách du ngoạn. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt mang tiếng về chình ảnh quan thơ mộng và kiến trúc đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam đang trong tình trạng trở thành mạnh mẽ và tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường xuyên Sa Pa (Lào Cai)... giờ đang bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh nhữngh tân và phát triển; là sự việc nhữngh tân và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích tồn tại, lợi ích của toàn thể vậtng đội. Sửa chữa số đông sai trái này mất nhiều thời kì, sức lực lao động và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng mang.

“Nhìn lại sự trở nên tân tiến của kiến trúc hơn 20 năm qua, như yêu cầu nhận thđấy yếu tố người trong mái ấm gia đình dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng sở hữu vị trí và thành tựu đáng quyên tâm, chưa được phát huy trong xã hội văn minh, thậm chí phát sinh đứt gãy, trở nên tân tiến thành dạng giữa văn hóa truyền thống và văn minh”, KTS Hoàng Thúc Hào share.

Cần với mẫu nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết trở nên tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" đang nêu: “Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô nóng hao, hình liên lụy ko nhỏ tới hồ hết vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô nóng hao chóng tác động tới hồ hết vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận hồ hết thị trấn trở nên tân tiến một hồ hếth tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko mến tương thích với chình ảnh quan tự nhiên, kết cấu làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, hồ hết giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được lưu tâm kế thừa và trở nên tân tiến”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đang đưa ra hồ hết nhiệm vụ để “xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiến bộ, đượm đà phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, mến tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, yên thân và hội nhập quốc tế”.

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào trong ngày cuối tuần qua, Hội KTS Việt Nam vẫn tổ chức Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập” thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống hầu hết bạn dạng địa, hầu hết bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của lũ dân tộc thiểu số trong hầu hết công trình kiến trúc new, nhất là hầu hết công trình kiến trúc thu hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng nkhô nóng hao trở nên tân tiến du ngoạn vây cánh, du ngoạn văn hóa truyền thống phần đông dân tộc, Yên Bái được thể hiện là địa phương vẫn sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú ý bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồ vậtng bào phần đông dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong phần đông đồ vật án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc sở hữu phiên phiên bản sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 trong những mỗi việc làm quan trọng, thêm phần vừa bảo tồn phần đông giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra phần đông thành phầm quy hoạch, kiến trúc sở hữu sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tính năng vẫn được phần đông cấp chính quyền địa phương, phần đông sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng niên về quy mô, rất quality, sở hữu trọng tâm, sở hữu chiều sâu, khác lạ là tại phần đông địa phương trong tỉnh sở hữu nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, phần đông huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng vẫn sở hữu những kim chỉ nan nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về phiên phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản dị là gạch, cát, đá, bê tông nhưng mà còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội lđấy lại hạnh phúc cho toàn thế giới, quyên tâm tới lợi ích lũ, với tính lan tỏa ra lũ, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở hồ hết vùng, miền với đồ sử dụngng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống người dạng địa rực rỡ, đừng để đồ sử dụngng bào “thoát ly” người dạng sắc của dân tộc mình; động viên, tương hỗ họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy thành viên mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà quản trị và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với chiếc nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì thành viên mái ấm gia đình hữu, hướng tới thành viên mái ấm gia đình hữu.