Lo lo ngại trước sự việc biến dạng lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và văn minh

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống cuội mối cung cấp khiến cho nguy cơ tiềm dấu mai một phiên bẫyn sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không những của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, bẫyn vẽ xây dựng sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc cho tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được ngươi mò những nét rất dị trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những mái ấm trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại crúcng ta dạng của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những mái ấm xây với vén, ngói và xi măng đang dần thay thế những mái ấm trình tường. Bởi làm một mái ấm trình tường mất rất nhiều thời hạn, mức độ lực với ngân sách đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, triết lý cho bà con lưu giữ phong cách thiết kế nhà truyền thống lâu đời.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản du ngoạn xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn lưu giữ phong cách xây dựng nhà truyền thống lịch sử của người Thái thu hụt khách khứa du ngoạn. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thục Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc chi phí thơ mộng và phong cách thiết kế xinh ở VN đang trong tình trạng biến hóa mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở nên bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá diệt nhân danh vạc triển; là sự việc vạc triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà quăng quật qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc và không chỉ không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

“Nhìn lại sự vạc triển của phong cách thiết kế hơn 20 năm qua, dễ dàng và giản dị và đơn giản nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-bẫyn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được vạc huy trong xã hội văn minh, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống lâu đời và văn minh”, KTS Hoàng Trúcc Hào share.

Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phân phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ mãng cầun phân cải nhữngh và phát triển quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng nông thôn VN, tạo phiên bẫyn sắc và lưu giữ gìn bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô lạnh, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nkhô lạnh chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị phân cải nhữngh và phát triển một nhữngh tự phân phát. Khu vực nông thôn, bẫyn vẽ xây dựng ngày càng mất phiên bẫyn sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, không phù tương thích với cảnh sắc liêu ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời chưa được crúc trọng kế thừa và phân cải nhữngh và phát triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để “xây dựng nền bẫyn vẽ xây dựng VN tiến cỗ, đậm đà phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phân phát huy độ quý hiếm di sản bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời, phù tương thích với ĐK ngẫu nhiên, ĐK kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, bình an và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào trong ngày thời điểm cuối tuần qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo phong cách thiết kế-lan tỏa và hội nhập” thu rúct sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống bạn dạng địa, bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số dự án công trình phong cách thiết kế mới, nhất là những dự án công trình phong cách thiết kế thu rúct du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường vạc triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Đánh Giá là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch phong cách thiết kế, trong lúc đó crúc trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong mỗi đồ án quy hoạch, trong kể từng dự án công trình phong cách thiết kế có bạn dạng sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là một trong các mỗi việc làm quan chi phí trọng, góp thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, phong cách thiết kế có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác quản lí lý và vận hành phong cách thiết kế, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; phong cách thiết kế, quy hoạch ngày càng được nâng cao siêu về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình KDL-nghỉ dưỡng đã có những lý thuyết nhất định mang đặc điểm chất đặc thù về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thục Hào tin rằng, mồi nhửn vẽ xây dựng không những đơn thuần là vun, cát, đá, bê tông mà còn nên thể hiện tính nhân văn, có trác rưởih nhiệm xã hội, là thướt mỹ xã hội đem lại hạnh phục cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững chắc. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa rực rỡ, đừng để đồng bào “thoát ly” phiên mồi nhửn sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính căn nhà truyền thống cuội mối cung cấp của tớ.

Để lưu giữ gìn và phân phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách xây dựng VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng phong cách xây dựng ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội.