Chiêm ngưỡng công trình nhà hát hơn 110 tuổi với kiến trúc Italia duy nhất tại Việt Nam westinfinance.com

Hoàn thành từ trên đầu thế kỷ 20, công trình này được lấy ý tưởng phát minh từ nhà hát Paris với phong thái Baroque - là phong thái kiến trúc nghệ thuật có nguồn gốc từ Ý và hiện thực nơi đây đang là hình tượng của thành phố hoa phượng đỏ.

nha-hat-lon-hai-phong-bieu-tuong-cua-thanh-pho-cang-3-1648027350

Lịch sử hình thành

Vào đầu thế kỷ 20, khi Pháp xâm lược Hmàn Phòng, đã mang con số lớn kiều dân và quân team đến đây sinh sống. Vì thế chính phủ Pháp đã chọn nơi có địa hình phẳng phiu, rộng thoải mái, cao ráo, từng là làng cổ An Biên, ngay điểm giao nhau giữa khu vực sinh sống của người Việt, người Âu và người Hoa để xây nên một nhà hát. Nơi đây được xem như là 1 trong trong mỗi vị trí phục vụ đời sống niềm tin văn minh nhất của giới thượng lưu lúc bấy giờ.

Nhà hát lớn Hmàn Phòng được khởi công xây dựng năm 1904, sau 8 năm ròng rã thì đến năm 1912 công trình đã hoàn thành. Ban đầu nơi đây được đặt tên là "nhà hát Tây”, tập trung trình làng những hoạt động và sinh hoạt sinh hoạt về văn hóa truyền thống và chính trị của người Pháp và những người version xứ phong phú. Lúc này chỉ có những đoàn hát của Pháp hoặc đoàn hát nổi tiếng của VN lúc bấy giờ mới được biểu diễn tại đây.

Nguon-internet-c5489a56e15941ddb7e22790e69c4ae0

Khi việt nam bước vào thời kỳ kháng mặt trận kỳ, nhà hát lớn Hmàn Phòng cũng đang trở thành minh chứng cho vô vàn những sự kiện quan trọng.

Đặc biệt phround kể tới ngày 23/8/1946 UBND Cách mạng lâm thời của thành phố đã được xây dựng tại đây.

Đến ngày 10/11/1946, ngay trước nhà hát cũng đã chứng kiến trận đấu oanh liệt của người dân Htrận Phòng trong hơn một ngày đêm để xoá sổ 50 lính Pháp và xe tăng yểm trợ. Tại đây, 13 chiến sĩ Vệ quốc đoàn với sự lãnh đạo của trung team trưởng Đặng Kim Nở đã pk và hy sinh mãi mãi, để lại sự tiếc thương vô hạn.

Sau này, Nhà hát lớn Hmàn Phòng đang trở thành vị trí tổ chức những hoạt động và sinh hoạt tiêu biểu như: tuần lễ vàng, trào lưu cứu đói… Đến tháng 12/2015, Nhà hát đã vinh dự được xác nhận là Di tích cấp quốc gia, trở thành 1 trong những điểm phượt Hmàn Phòng được nhiều người biết tới.

Kiến trúc đậm màu Pháp

Nhà hát lớn được xây dựng dưới sự thiết kế và lãnh đạo của kiến trúc sư người Pháp. Tất cả vật liệu sử dụng cũng rất được vận chuyển từ Pháp sang Việt Nam, để đảm bảo kiến trúc giống với nguyên mẫu là nhà hát Paris.

Công trình này được thiết kế với phong thái Baroque - là phong thái kiến trúc nghệ thuật có nguồn gốc từ Ý. Sau đó ngày càng rất được quan tâm và trở thành Xu thế thông dụng khắp những nước Châu Âu từ khoảng cuối thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 18.

Nha-hat-lon-Hai-Phong-2

Vì thế tuyệt vời thứ nhất của game thủ lúc tiếp đây đó là kiến trúc 2 tầng đồ sộ, tổng số cửa ra vào và cửa sổ là hơn 100.

Tất cả những cánh cửa đều được sơn màu vàng vô với nổi nhảy. Cùng với đó, nhà hát còn được xây dựng với 4 cột trụ white color, lấy cảm hứng thiết kế theo lối Côranhđiên, vừa mềm mại và mượt mà vừa xác minh là, tăng độ vững cho những bức tường thêm kiên cố.

Còn phần mặt tiền ảo nhà hát được thiết kế với kết cấu đối xứng theo phương ngang, những xem thêm được sắp xếp một nhữngh tỉ mỉ, ngặt nghèo. Từ khoảng nhữngh giữa những cây cột cho tới ô cửa đều được trang trí họa tiết thú vui và khác lạ, tạo thành một đội nhómng thể mang ý nghĩa thẩm mỹ và làm đẹp cao.

n12_1449827860_660x0-10_54_04_315

Tiếp đến, điểm đắt giá nhất trong thiết kế ở trong phòng hát lớn Hván Phòng đó là hình tượng của chiếc đàn Lia. Trong văn hóa truyền thống nghệ thuật tại phương Tây, loại đàn này là hình tượng cao quý nhất của music, nên được lựa chọn trở thành hình ảnh trang trí xuyên suốt tận nhà hát.

Ngoài ra, phía trước nhà hát lớn còn là một trong các mỗi quảng trường rất rộng và vườn hoa và đài phun nước nghệ thuật ngày đêm tung bọt trắng xóa. Nhìn từ xa, đài phun nước như màn sương chứa đựng lấy cột cờ Tổ quốc nguy nga, tạo thành không khí đậm tính dân tộc, ghi dấu ấn với tổng thể khách phượt trong và ngoài nước. Cùng với Bảo tàng Hround Phòng, nhà hát lớn đang trở thành điểm đến lựa chọn mà khách phượt nhất định chọn ghé qua khi tới với thành phố này.

Bước vào bên trong nhà hát lớn, những gamer sẽ càng tuyệt hảo hơn bởi những đường nét trưởng thành, mạnh mẽ và tự tín. Kiến trúc sư đã tận dụng triệt để những đường cong và mái vòm để tạo thành một không khí sinh động, thu hút, đầy tính nghệ thuật.

nha-hat-lon-hai-phong-bieu-tuong-cua-thanh-pho-cang-2-1648027349

Khu vực tầng một là tiền xu sảnh, cũng là nơi chuyên tiếp khách quý, sử dụng thiết kế bên trong kiểu Âu cổ xưa và sang chảnh. Các họa tiết được sử dụng để trang trí cũng rất tinh xảo, xa hoa như một căn phòng giành cho hoàng tộc. Còn tầng 2 là khán phòng chính, chuyên tổ chức những sự kiện lớn, với sức chứa khoảng 400 ghế ngồi, mỗi ghế đều được bọc nhung đỏ sang - xịn - mịn.

Khu vực sân khấu tại Nhà hát lớn Hmàn Phòng đặt một bức tượng thần âm tkhô cứng, là vị thần bảo hộ cho những nghệ sĩ. Còn hai bên cánh gà là khu vực phòng nghỉ ngơi và phòng trang điểm để diễn viên và nhạc công sử dụng, cửa sổ nhữngh âm tốt, đảm bảo sự riêng tư và thomàn mái.

Cong-Trinh-Phap-4

Đặc biệt nhất phround kể tới thiết kế trần nhà, tạo hình dạng vòm vừa để tăng thêm chiều cao trong phòng hát vừa tạo tiếng vang trong mỗi buổi biểu diễn. Sự tỉ mỉ trong thiết kế của công trình này phround kể tới việc từng lẵng hoa nhỏ cũng rất được ghi tên những những nhà soạn nhạc và kịch sĩ lừng danh như: Beethoven, Mozart hay Moliere...

Trong suốt hơn một thế kỷ, Nhà hát lớn Hmàn Phòng đã trmàn qua quy trình tu sửa vô tận lần với một vài thay đổi trong mỗi xem thêm nhỏ. Từ màu sơn cho tới nhữngh trang trí, ban quản trị nhà hát đều nỗ lực không thay đổi như thiết kế ban sơ, đảm bảo vẻ đẹp nguyên version và truyền thống cuội nguồn.

Ban đêm tòa nhà còn được thắp vô tận đèn, ánh sáng rực rỡ giữa trời đêm như một viên ngọc khổng lồ, nổi nhảy giữa đất trời Hround Phòng. Kiến trúc tại đây có nhiều nét tương đương với Biệt thự Bảo Đại – Đồ Sơn Hround Phòng khi đều đậm màu cổ xưa.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới