Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo thời kỳ sắc của dân tộc mình westinfinance.com

Thời gian qua, công tthâm hiểm quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố đã được những nghiệt cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những nghiệt địa phương đang tăng mạnh trở thành tân tiến du lịch có trú ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng biệt trong quy hoạch, công trình kiến trúc có thời kỳ sắc vùng, miền được tiến công trị giá là việc làm quan yếu, vừa bảo tồn trị giá trị lịch sử, văn hóa, dân tộc vừa góp phần tiếp thị pic của địa phương tới du khthâm hiểmh, đồng minh trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện kinh tế-xã hội thay đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống Khiến rủi ro mai một bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của những nghiệt cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trằn trọc của những nghiệt nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các hiểm xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới lôi cuốn của du ko giống hiểmh trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du ko giống hiểmh được tìm hiểu những nét rất dị trong văn hóa truyền thống của đồng bào Hà Nhì, ko giống hiểm lạ là những ngôi nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào nơi đây. Nhưng lúc này, tại những hiểm bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất khá nhiều thời hạn, công sức của con người với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những hiểm ban, nghình vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc hiểm quản trị, kyên ổn chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam trông nhận: Thực tế, một số điểm du lịch nổi tiếng về phong cảnh thơ mộng và kiến trúc đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng chuyển đổi mạnh mẽ. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã bị bê tông hóa hơn 80tỷ lệ. Đó chính là sự phá hủy nhân tên miền authoritynh trở thành tân tiến; là sự trở thành tân tiến chỉ trông vào lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể số đông. Sửa chữa những nghiệt sai trái này mất nhiều thời hạn, sức lực và thậm chí ko thể khôi phục những trị giá trị từng có.

"Quan sát lại sự trở thành tân tiến của kiến trúc hơn 20 năm qua, đơn thuần nhận thấy yếu tố thời kỳ sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phát huy trong xã hội văn minh, thậm chí phát sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống và văn minh", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, tương trợ đồng bào giữ thời kỳ sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kyên ổn chỉ nan trở thành tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bạn dạng sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống" đã nêu: "Quá trình thành phố hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô giòn, tác động ko nhỏ tới những độc vùng ven đô, vùng nông thôn, kéo tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa, lối sống với nông thôn nkhô giòn chóng tác độc động tới những độc vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những độc thành phố trở thành tân tiến một những độch tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống, pha tạp, ko thích hợp với phong cảnh tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những độc trị giá trị kiến trúc truyền thống chưa được ưu tiên kế thừa và trở thành tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã mang ra những độc nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiến bộ, đặm đà bạn dạng sắc văn hóa dân tộc, kế thừa và phát huy trị giá trị di sản kiến trúc truyền thống, thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế-xã hội, yêu cầu quốc phòng, tị nạnhnh an và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sthâm độch tương trợ, động viên đồng bào giữ gìn nhà truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 diễn ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa thời kỳ địa, thời kỳ sắc văn hóa của số đông dân tộc thiểu số trong những độc công trình kiến trúc mới, nhất là những độc công trình kiến trúc thu hút du lịch.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường trở thành tân tiến du lịch tập thể, du lịch văn hóa cgian ác dân tộc, Yên Bái được tiến công trị giá là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó ưu tiên bảo tồn những nét văn hóa và kiến trúc đặc trưng của đồng bào cgian ác dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc tạo dựng những nét riêng biệt trong cgian ác đồ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc có thời kỳ sắc vùng, miền trong thời đoạn lúc này là một việc làm quan yếu, góp phần vừa bảo tồn cgian ác trị giá trị lịch sử, văn hóa, dân tộc vừa tạo ra cgian ác thành phầm quy hoạch, kiến trúc có sức lan tỏa. Thời gian qua, công tgian ác quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tác dụng đã được cgian ác cấp chính quyền địa phương, cgian ác sở, ban, nghình tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được nâng cao thâm về quy mô, quality, có trọng tâm, có chiều sâu, khgian ác biệt là tại cgian ác địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, cgian ác huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Cgian ác quy hoạch, dự án khu du lịch-nghỉ dưỡng đã có những kyên chỉ nan nhất định mang tính chất đặc trưng về thời kỳ sắc, văn hóa vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ thuần tuý là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, có trđộc ách nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội mang lại hạnh phúc cho nhân loại, quyên tâm tới lợi ích số đông, có tính lan tỏa ra số đông, tính thiết thực và vững bền. Đặc biệt là ở những nghiệt vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa thời kỳ địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" thời kỳ sắc của dân tộc mình; động viên, tương trợ họ sống, giữ gìn chính ngôi nhà truyền thống của mình.

Để giữ gìn và phát huy thời kỳ sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả nền móng chính trị từ Trung ương tới địa phương, cvô lương nhà quản trị, cvô lương KTS và những người thực hiện xây dựng. Cần có cái trông thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc ấy thực sự vì đồng đội, hướng tới đồng đội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới