Ninh Xuân: Quyên tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ westinfinance.com

Thời gian qua, xã Ninh Xuân (Hoa Lư) đang và đang nỗ lực bảo tồn kiến trúc những ngôi nhà cổ, góp thêm phần giữ giàng giá trị văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của dân tộc và trở nên tân tiến du ngoạn tại địa phương.

Ninh Xuân: Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Ngôi nhà cổ được mái ấm gia đình ông Lưu Đức Nam (thôn Khê Thượng) tu bổ gắn với cải tiến và phát triển phượt.

Ngôi nhà gỗ mang kiến trúc 3 gian, 2 chái của mái ấm gia đình anh Lưu Đình Nhiên, thôn Khê Thượng được xây dựng hầu nhưh đây hơn một00 năm, theo kiểu nhà gỗ của Đồng bằng Bắc bộ. Phía trong ngôi nhà, mỗi góc xà, đường hạ được chạm trổ hình họa nổi sinh động, mái nhà lợp ngói kiểu mái vảy văn hóa truyền thống. Nơi đây sẽ trở thành ko gian sống, sinh hoạt của 5 đời con, cháu mái ấm gia đình anh Nhiên. 

Anh Nhiên cho biết thêm: Ngôi nhà ko chỉ là nơi để ở nhưng còn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa truyền thống của thân phụ ông để lại. Ngôi nhà là bảo vật của mái ấm gia đình, con cháu thường xuyên về đây để tụ họp, gắn kết tình cảm qua số đông thế hệ. Hàng năm, ngôi nhà của mái ấm gia đình tôi cũng đón nhiều đoàn vị khách về thí nghiệm, tham quan. 

Hiện nay, một vài hạng mục như ngói, cột nhà, bức vách cũng đang khởi đầu xuống cấp. Để tu tạo ngôi nhà nhưng vẫn đảm bảo giữ được nguyên nhà bạn dạng thì cần phquan ải "đúng thầy, đúng thợ" và tốn rất nhiều kinh phí nên mái ấm gia đình đang suy nghĩ, tính toán, dự trù kinh phí tu bổ mến hợp, nhằm mục tiêu giữ được điểm sáng kiến trúc của ngôi nhà nhưng thân phụ ông để lại.

Ninh Xuân Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trong kiến trúc nhà cổ của mái ấm gia đình anh Nhiên.

 

Cùng với sự cải tiến và phát triển của xã hội, kiến trúc nhà ở ko phcửa ải là 1 di sản ổn định nhưng luôn luôn tthường đổi, quí ứng với những tthường đổi của môi trường xung quanh sống. Trong số đó, bảo tồn nhà cổ cần gắn với cuộc sống đời thường tiến bộ và với sự cải tiến và phát triển du ngoạn nhằm mục tiêu nhiều chủng loại hóa tương đối đầy đủ quy mô du ngoạn tại địa bàn.

Ông Lưu Đức Nam, thôn Khê Thượng cho thấy thêm: Ngôi nhà gỗ của mái ấm gia đình tôi được xây dựng từ thời điểm năm một945 với kết cấu 30% gỗ lyên, còn lại là gỗ xoan, cột nhà và bậc đá. Ưu điểm ở nhà cổ là thông thoáng vào trong ngày hè, rét mướt vào mùa đông. Qua thời kì sử dụng, ngôi nhà sở hữu 1 trong mỗi hạng mục xuống cấp như ngói, tường, cửa... Do đó, năm 20một8, mái ấm gia đình tôi sẽ tu bổ, tôn tạo đảm bảo nguyên trạng của ngôi nhà, khối hệ thống bậc đá và cột đá. Cùng với trùng tu nhà cổ, mái ấm gia đình tôi chỉnh trang khuôn viên, xây dựng phòng ở marketing homestay trên tổng diện tích đất của mái ấm gia đình là trên một.300m2. Qua đó ko chỉ tạo thu nhập cho mái ấm gia đình nhưng còn làm cho lan tỏa những vẻ rất đẹp văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống tới du vị khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Đinh Lệnh Ban, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho thấy: Xã Ninh Xuân sở hữu diện tích trên ̣900ha, trong đó sở hữu trên 90% diện tích thuộc trong Quần thể danh thắng Tràng An. Thực hiện Nghị quyết số một05/2023/NQ-Hợp ĐồngND, ngày một2/7/2023 của Hợp ĐồngND tỉnh về việc phát hành Quy định 1 trong mỗi chính sách cứu giúp trở nên tân tiến du ngoạn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2030, trong đó sở hữu chính sách cứu giúp bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên trái đất Quần thể danh thắng Tràng An (gồm cứu giúp tu bổ, sửa sang nhà ở mang kiểu dáng kiến trúc văn hóa truyền thống sở hữu tuổi đời từ 50 năm trở lên trong vùng lõi Di sản; cứu giúp xây dựng new nhà ở trong vùng lõi Di sản)…, địa phương sẽ phối tương thích với Ban Quản lý danh thắng Tràng An tuyên truyền sâu rộng tới người dân về nội dung Nghị quyết số một05, khác lạ là chính sách cứu giúp xây dựng nhà new, bảo tồn nhà cổ, đảm bảo tổng hợp trong Quần thể danh thắng. 

Đối với phần đa hộ mái ấm gia đình trên địa bàn với nhà cổ, UBND xã vẫn lãnh đạo phần đa hội, đoàn thể, thôn xóm tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của phần đa công trình xây dựng này. Bởi nhà cổ là những di sản ko chỉ đẹp tuyệt vời nhất về đường nét kiến trúc nhưng mà còn chứa được nhiều giá trị văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống. Mỗi ngôi nhà cổ được phần đa người sở hữu chuyên chút xác định việc giữ gìn nền nếp gia phong và văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống nơi sinh ra.

Vừa qua, xã Ninh Xuân vẫn đón đoàn khảo sát của Trung ương phối hợp cùng Ban Quản lý danh thắng Tràng An khảo sát đều hộ mái ấm gia đình với nhà cổ văn hóa truyền thống, tuyên truyền nhân dân giữ gìn điểm sáng văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của địa phương. Qua khảo sát, hiện xã Ninh Xuân với khoảng một0 nhà cổ với tuổi đời từ 50 năm trở lên.

Việc bảo tồn kiến trúc nhà cổ ở xã Ninh Xuân đang được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân nỗ lực triển khai, qua đó thêm phần giữ gìn những vẻ đẹp tuyệt vời nhất văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của phụ thân ông để lại.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới